Downfall | ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)


รีวิวหนัง : Downfall | ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)

เรื่องราวของหนังนี้ถูกกำกับโดย Oliver Hirschbiegel ในช่วงการรบที่เบอร์ลินในสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อนาซีเยอรมันใกล้จะพ่ายแพ้และแสดงให้เห็นถึงวันสุดท้ายของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม ที่เขาว่ากันว่าเป็นหนังดีแนะนำเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว หนังออนไลน์ ร่วมผลิตของเยอรมัน ออสเตรีย อิตาลี

 

เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนที่กรุงเบอร์ลินจะถูกกองทัพพันธมิตรเข้ายึดครอง ซึ่งเป็นช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิตของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (บรูโน่ แกนซ์) บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในหลุมหลบภัยของฮิตเลอร์ผ่านทางเทราด์ ยุงเงอ เลขาคนสนิทของเขา อิทธิพลและอำนาจอันยำเกรงของฮิตเลอร์ รวมถึงลัทธิความเชื่อต่างๆที่ฝังลึกในจิตใจของผู้นำกองทัพนาซีที่นำพากองทัพเยอรมันเข้าสู่ สงคราม Wars โลกครั้งที่สองและเป็นต้นเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ที่โลกต้องจดจำ

 

การถ่ายภาพของ หนังออนไลน์ เรื่องประเด็นหลักๆ เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน 2546 ในสถานที่ในเบอร์ลิน มิวนิก และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ในขณะที่หนังเรื่องนี้ทำขึ้นในและรอบ Fuhrerbunker Hirschbiegel ได้ใช้บัญชีผู้เป็นพยานบันทึกความทรงจำของผู้รอดชีวิตและแหล่งข้อมูลทางประวัติศาสตร์อื่นๆในระหว่างการผลิตเพื่อสร้างรูปลักษณ์และบรรยากาศของเบอร์ลินในปี 1940 ใหม่ บทหนังที่สร้างจากหนังสือ Inside Hitler’s Bunker โดยนักประวัติศาสตร์ โจชิม เฟสท์และจนถึงชั่วโมงสุดท้าย หนึ่งในเลขานุการของฮิตเลอร์รวมถึงเรื่องอื่นๆในช่วงเวลานั้น พ.ศ.2485 ที่ถ้ำหมาป่าในประเทศรัสเซียตะวันออก ผู้นำของนาซีเยอรมนี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์เลือก เทราด์ เป็นเลขานุการส่วนตัวของเขา สามปีต่อมากองทัพแดงได้ผลักดันกองกำลังของเยอรมนีกลับและล้อมเบอร์ลิน ในวันเกิดปีที่ 56 ของเขากองทัพแดงเริ่มยิงถล่มใจกลางเมืองเบอร์ลิน ฮิมม์เลอร์พยายามเกลี้ยกล่อมให้ฮิตเลอร์ออกจากเบอร์ลินแต่ฮิตเลอร์ปฏิเสธ ฮิมม์เลอร์ออกไปเจรจาเงื่อนไขกับพันธมิตรตะวันตกอย่างลับๆ ต่อมาเฮอร์แมน ผู้ช่วยของฮิมม์เลอร์ยังพยายามเกลี้ยกล่อมให้ฮิตเลอร์หนี แต่ฮิตเลอร์ยืนยันว่าเขาจะชนะหรือตายในเบอร์ลิน ดร.กันเทอร์ สเชินค์ได้รับคำสั่งให้ออกจากเบอร์ลินต่อโอเปอร์เรชั่น แม้ว่าเขาจะชักชวนนายพลเอสเอสให้ปล่อยให้เขาอยู่ในเบอร์ลินเพื่อรักษาผู้บาดเจ็บ

Downfall | ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)
Downfall | ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)

ตามท้องถนนพ่อของปีเตอร์ ครานซ์ ทหารเด็กของฮิตเลอร์เข้าใกล้หน่วยของลูกชายและพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขาออกไป ปีเตอร์ผู้ทำลายรถถังของศัตรูสองคันและฮิตเลอร์จะได้รับเหรียญรางวัลในไม่ช้า เขาเรียกพ่อของเขาว่าขี้ขลาดและวิ่งหนีไป ในการประชุมที่ฟูเออร์บังเกอร์ ฮิตเลอร์ห้ามไม่ให้กองทัพที่ 9 ซึ่งถูกครอบงำถอยกลับแทนที่จะสั่งให้หน่วยของผู้บัญชาการ ฟิลิซ สเตนเนอร์ทำการโจมตีตอบโต้ นายพลพบว่าคำสั่งนั้นเป็นไปไม่ได้และไร้เหตุผล เหนือพื้นดินฮิตเลอร์มอบเหรียญรางวัลให้แก่ปีเตอร์ยกย่องว่าปีเตอร์เป็นผู้กล้าหาญกว่านายพลของเขา ในที่ทำงานของเขาฮิตเลอร์พูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอาวุธยุทโธปกรณ์ อัลเบิร์ตเกี่ยวข้องกับนโยบายแผ่นดินที่ไหม้เกรียมของเขา เขากังวลเกี่ยวกับการทำลายโครงสร้างพื้นฐานของเยอรมนี แต่ฮิตเลอร์เชื่อว่าคนเยอรมันที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังนั้นอ่อนแอและสมควรได้รับความตาย ในขณะเดียวกันเอวา สหายของฮิตเลอร์จัดงานเลี้ยงที่ชานเชลเลรี่ เฟเกลีนพยายามเกลี้ยกล่อมให้เอวา พี่สะใภ้ของเขาออกจากเบอร์ลินไปพร้อมกับฮิตเลอร์ แต่เธอกลับไล่เขา การยิงปืนใหญ่ทำให้งานเลี้ยงเลิกกันในที่สุด ในสนามรบนายพลเฮลมัธได้รับแจ้งว่าเขาจะถูกประหารชีวิตเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าสั่งให้ล่าถอย

 

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมนักแสดงอย่างบรูโน่ แกนซ์ ที่ได้ถ่ายทอดความเป็นฮิตเลอร์ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นทั้งหน้าตาและอารมณ์เป็นการเข้าถึงได้อย่างน่าประหลาดใจ สมแล้วที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์นั้นแหละ จะว่าไป หนังแนะนำ ที่เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองนั้นมีเยอะมากและก็มีเรื่องราวที่แตกต่างแตกแขนงกันออกไป แล้วแต่ผู้กำกับคนไหนจะสร้างให้มันน่าจดจำแค่นั้นเอง ท้ายที่สุดใครที่ชอบแนวหนังสงคราม ดราม่า Downfall ปิดตำนานบุรุษล้างโลก เป็นอีกตัวเลือกในการรับชมได้ดีเลยทีเดียว

 

ติดตามหนังใหม่ได้ที่ Hd4x.net เว็บดูหนังออนไลน์ ดูฟรี ไม่ต้องสมัครสมาชิก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *