หนังออนไลน์

I Am Sam (2001) สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม


รีวิวหนัง : I Am Sam (2001) สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม

เรื่องราวของหนุ่มออทิสติกที่มีสติปัญญาเทียบเท่าเด็กอายุ 7 ขวบต้องต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการเลี้ยงดูบุตรสาวคนเดียวของเขาที่แม้จะเกิดจากความไม่ตั้งใจแต่เขาเฝ้าเลี้ยงเธอมาโดยลำพังด้วยความรักตั้งแต่วันแรกที่คลอด I Am Sam สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม หนังออนไลน์ เก่าเรื่องดังที่ทำให้ผู้ชมเสียน้ำตามาแล้วทั่วโลก

 

I Am Sam สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม เป็นภาพยนตร์ ดราม่า Drama สัญชาติอเมริกันที่ออกฉายในปี 2001 จากผลงานการกำกับของ เจสซี เนลสัน ที่เขียนบทภาพยนตร์ร่วมกับ คริสติน จอห์นสัน นำแสดงโดย ฌอน เพนน์ (แซม) ดาโกต้า แฟนนิ่ง (ลูซี่) มิเชล ไฟเฟอร์ (ริต้า) ไดแอน ไวสต์ (แอนนี่) ลอร่า เดิร์น (แรนดี้) ริชาร์ด ชิฟฟ์ (ผู้จัดการเทอนเนอร์) ร่วมกับนักแสดงที่มีอาการออทิสซึมจริงๆ อย่าง แบรด ซิลเวอร์แมน และ โจโร เซนเบิร์ก เข้ามาร่วมแสดงในบทบาทสำคัญอย่างเพื่อนสนิทของแซมอีกด้วย

 

เปิดเรื่องของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้มาที่ แซม ชายออทิสติกผู้มีสติปัญญาเทียบเท่าเด็ก 7 ขวบ เขามีอาชีพเป็นพนักเก็บกวาดและเสิร์ฟอาหารประจำสตาร์บัคสาขาหนึ่งที่บังเอิญทำ รีเบกก้า สาวเรร่อนที่มาขออาศัยห้องพักของเขาเป็นที่ซุกหัวนอนท้องโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อลูกสาวของเขาได้ออกมาลืมตาดูโลกกว้าง เขาได้ตั้งชื่อเธอว่า ลูซี่ ตามเพลง Lucy In The Sky With Diamonds ของวงเดอะบีเทิลส์ที่เป็นเพลงโปรดของเขา แซมเลี้ยงหนูน้อยลูซี่โดยลำพังจนกระทั่ง แอนนี่ เพื่อบ้านฝั่งตรงข้ามที่ได้ยินเสียงเด็กร้องทุกวันเห็นใจและช่วยแนะนำวิธีเลี้ยงทารกให้กับแซม คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวได้ดูแลลูกน้อยเพียงลำพังแม้กระทั่งเวลางาน จนลูกสาวเขาโตขึ้นและเริ่มเป็นอุปสรรคต่อการทำงานในร้านกาแฟแคบๆ แอนนี่จึงรับเลี้ยงเพื่อช่วยเหลือแซมในบางครั้งจนเด็กสาวเติบโตมาเป็นเด็กฉลาดและน่ารักสุดๆ จนวันที่ลูซี่อายุได้ 7 ขวบ เธอเริ่มอายเพื่อนที่มีพ่อเหมือนเด็ก งอแงเอาแต่ใจเวลาไม่ได้ของที่อยากได้และร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนเสมอ ในวันเกิดของลูซี่แซมได้ยินเพื่อนคนหนึ่งพูดว่าลูซี่บอกทุกคนว่าเธอคือเด็กที่ถูกแซมเก็บมาเลี้ยง

แซมเสียใจมากจนไม่สามารถความคุมสติตัวเองได้ กองสวัสดิการเด็กจึงนำเรื่องของลูซี่ไปร้องต่อศาลก่อนได้รับคำติดสินว่าลูซี่ต้องไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและให้แซมได้พบลูกเพียงสัปดาห์ละ 2 วัน ครั้งละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แซมไปเยี่ยมลูกตามสิทธิ์ทุกครั้งระหว่างรอ ลิต้า ทนายชื่อดังเข้ามาช่วยว่าความให้เขาฟรีๆ จนถึงวันขึ้นศาล ลิต้าได้เข้ามาช่วยแซมให้ผ่านการไต่สวนไปได้ด้วยดี

I Am Sam (2001) สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม
I Am Sam (2001) สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม

ลูซี่ตอนนี้เธอรู้สึกผิดที่เคยโกหกเรื่องพ่อและทำให้เธอต้องห่างจากพ่อคนเดียวที่เธอรักมากที่สุด เด็กน้อยหนีตามพ่อกลับไปนอนที่บ้านและโกหกทนายฝั่งสถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อช่วยพ่อของเธอให้ชนะคดีนี้ แต่ลำพังลูซี่คนเดียวไม่เพียงพอต่อคำตัดสินของศาล ทั้งเพื่อนๆ ของแซม ผู้จัดการสตาร์บัค และแอนนี่ได้เข้ามาเป็นพยานในศาลแต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการเป็นผู้เลี้ยงดูของแซมทำให้ศาลมีคำสั่งให้ลูซี่ไปอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ครอบครัวใหม่ แซมและลูซี่จึงได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เขาทั้งสองได้อยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่นอีกครั้ง

 

จากการรีวิวมาข้างต้นภาพยนตร์เรื่อง I Am Sam สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม แม้จะได้คำวิจารณ์ไปไม่ค่อยดีนักบน เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี แต่ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของผู้ป่วยออทิสติกได้เป็นอย่างดี โดน ฌอน เพนน์ นักแสดงนำในบทแซมก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 74 รวมถึงสาวน้อย ดาโกต้า แฟนนิ่งที่ได้กลายเป็นเจ้าของสถิตินักแสดงนำหญิงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ หรือ Screen Actors Guild Awards อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *