หนังออนไลน์

Run All Night | คืนวิ่งทะลวงเดือด (2015)


รีวิวหนัง : Run all night | คืนวิ่งทะลวงเดือด (2015)

งานแอ็คชั่นเรื่องที่10 ของ เลียม นีสัน หลังกลับมาแจ้งเกิดในฐานะพระเอกหนังแอ็คชั่นจาก Taken, Run all night เป็นเรื่องที่3แล้ว ที่ เลียม นีสันที่เราจะได้ดู หนังออนไลน์ ที่เขาทำงานร่วมกับผู้กำกับ ฆวม คอลเลต์ เซอรา หลังจาก unknownและ Non stopรอบนี้ลุงเลียมในวัย63ปี รับบทที่สมวัยมากขึ้น เป็น จิมมี่ คอลลอน มือสังหารฝีมือดีแต่ขี้เหล้า จิมมี่ทำงานให้กับเจ้าพ่อ ฌอน แมกไกวร์ ที่เป็นทั้งเจ้านายและเพื่อนรักที่คบกันมานานมาก แล้วก็เกิดเหตุพลิกผันที่ จิมมี่ ไปยิง แดนนี่ ลูกชายของฌอนตาย เหตุเพราะช่วยชีวิตไมเคิล ลูกชายของเขาเอง กลายเป็นเหตุการณ์ตามชื่อเรื่อง ที่พ่อลูก จิมมี่ และ ไมเคิล ต้องหนีเอาชีวิตรอดภายใน1คืนจากการไล่ล่าของฝูงมือปืนและตำรวจกินสินบน

 

     หนังอาจจะผิดแนวจากแฟนประจำของลุงเลียม ที่คาดหวัง หนังแอคชั่น Action ฉากพะบู๊ดุเดือดมันส์ๆ เพราะรอบนี้ใช้บริการ แบรด อินเกลสบี้ ที่เคยเขียนเรื่อง Out of the furnaceหนังคริสเตียน เบล ที่มาในแนวนำเรื่องด้วยดราม่ากดดันบีบบังคับให้เกิดสถานการณ์ที่ต้องจับปืนคร่าชีวิตกันใน Run all night ก็เช่นกันปูทางมาด้วยดราม่าเครียดๆ ให้ความละเอียดลงลึกเรื่องความสัมพันธ์ตัวละครแน่นมาก แล้วจึงนำมาซึ่งปัญหาผิดใจระหว่างเพื่อนเก่า ปัญหาครอบครัวระหว่างพ่อกับลูกที่ห่างเหินกันมานานกับเรื่องราวกินใจฝังลึก บีบให้เกิดการประทุเป็นฉากแอ็คชั่นในครึ่งหลัง แต่ผลสุดท้าย Run all night เป็นหนังแอ็คชั่นที่เอนหลังดูไปเรื่อยๆ กินขนม คุยกับเพื่อนได้โดยไม่ต้องกลัวขาดจังหวะช่วงสำคัญ

หนังออนไลน์
Run All Night | คืนวิ่งทะลวงเดือด (2015)

     ถึงแม้หนังจะมีฉากแอ็คชั่นค่อนข้างมาก แต่เป็นฉากแอ็คชั่นที่ผ่านตากันมาจนชิน ขับรถไล่ วิ่งยิงกัน เหตุหนึ่งเป็นเพราะหนังเล่าเรื่องจากประเด็นการผิดใจของเพื่อนที่ถึงกับต้องฆ่ากันนั้น ก็เผยตัวเอกตัวร้ายกันแล้วตั้งแต่เริ่มเรื่อง คาดเดาตอนจบได้ ไม่มีการหักมุมให้ต้องลุ้นว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง อยู่แค่ว่าจะฆ่ากันด้วยวิธีการใดแค่นั้น บวกกับเลียมที่มาในมาดลุงแก่ๆ มือปืนบั้นปลายที่เดินขโยกเขยก ไม่ใช่มาดพระเอกแอ็คชั่นเดินหลังตรงแบบ ไบรอัน มิลล์ ที่คุ้นตา จุดที่ดึงเส้นเรื่องให้ชวนลุ้นสูงขึ้นคือการปรากฎตัวของ แอนดรูว์ ไพรซ์ มือสังหารระดับพระกาฬที่ ฌอน ว่าจ้างมาตามล่าพ่อลูกคอลลอน แต่บท แอนดรูว์ กลับถูกใช้ไม่ถึงที่สุดนัก การเผชิญหน้ากันของสองมือสังหารมากประสบการณ์ กลับไม่ได้โชว์ทักษะอะไรที่เหนือชั้นมาวัดกัน ที่ได้เห็นก็คืออีกฉากวิ่งไล่ยิง

ต่อยเตะข้าวของพังอีกแค่นั้น แม้กระทั่งฉากไคลแมกซ์เท่ๆของเรื่อง ที่จิมมี่ใส่ลูกปืนขึ้น นกไรเฟิลรุ่นเก่าแล้วมีมุมกล้องหมุนควงตาม ก็ดันถูกหยิบมาใส่ในตัวอย่างหนังซะแล้ว ถ้าเห็นครั้งแรกในหนังจะได้อารมณ์ร่วมมากกว่านี้

หนังออนไลน์
Run All Night | คืนวิ่งทะลวงเดือด (2015)

   จุดแปลกใหม่คือเทคนิคทางด้านภาพที่ย้ายการเล่าเรื่องจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งด้วยการซูมเอาท์เป็นภาพทั้งเมืองนิวยอร์คทางอากาศ แล้วก็ซูมอินไปอีกสถานที่ ที่เรื่องดำเนินต่อกลุ่มคนดูรุ่นใหญ่น่าจะพึงพอใจกับการดูการประชันบทบาทของดารารุ่นเก๋าอย่าง เลียม กับ เอ็ด แฮร์ริส ที่นานๆจะได้เห็นมาร่วมจอกัน แถมยังมีนิค โนลตี้ ที่โผล่มาเซอร์ไพรซ์แบบไม่เอาเครดิตอีกด้วย

 

      รุ่นเล็กก็มี โจเอล คินนาแมน ที่พึ่งผ่านบทพระเอกโรโบค็อปไป แต่ดูทีท่าแล้วไม่น่าจะไปได้ไกลเพราะไม่มีงานหนังที่ได้รับบทนำอีกเลย น่าจะเป็นหนัง เลียม นีสัน ที่อยู่ในกลุ่มทำรายได้ต่ำ แต่ก็พอดูได้นะครับไม่ได้ถือว่าแย่อะไรขนาดนั้นสำหรับคนที่ว่างก็กดเข้าไปเลือกหนังเรื่องนี้จาก เว็บดูหนังออนไลน์ แล้วลองนั่งดูก็ถือว่าไม่ได้ไร้ประโยชน์แน่นอนครับน่าจะได้รับความสนุกในระดับหนึ่งเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *